AFFILIATE MARKETING LÀ GÌ?

 

Với những ưu điểm lớn như Tiết Kiệm, Hiệu Quả và Khả năng Phát Triển, liên kết không giới hạn, dường như Affiliate marketing đang là xu hướng hàng đầu trong “thế giới Digital marketing” hiện nay.

 

Success finance concept: arrows hitting the center of target, Blue Affiliate Marketing on wall background, 3d render

 

Nhìn về lịch sử Marketing, ở một số quốc gia hàng đầu, khái niệm Affiliate Marketing đã xuất hiện từ những năm 1990 và phát triển nở rộ cho đến ngày nay. Tiêu biểu là ở Mỹ, nơi có các chương trình Tiếp thị liên kết của Amazon, Click Bank hay nền tảng Tiếp thị liên kết CJ. Tuy nhiên, ở Việt Nam thị trường này chỉ đang nóng dần lên qua sự bùng nổ của chương trình Tiếp thị liên kết từ Lazada và Nền tảng tiếp thị liên kết ACCESSTRADE từ công ty Interspace Việt Nam.
Vậy, Affiliate Marketing thật sự là gì? Và tại sao nó lại mang một sức hút lớn đến thế?

Affiliate Marketing nói một cách đơn giản nhất, là một hình thức Digital Marketing được xây dựng trên nền tảng “Nhà Cung Cấp – Đại Diện Phân Phối – Khách Hàng”.

Trong đó:

  1. Nhà cung cấp (Advertiser) là Đơn vị, doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ trực tuyến, với mong muốn tối ưu và gia tăng hiệu quả kinh doanh trực tuyến.
  2. Đối tác/Đại diện phân phối (Publisher) là Đơn vị, cá nhân sở hữu website, blog có khả năng tham gia phân phối các sản phẩm/chiến dịch quảng cáo từ nhà cung cấp nhằm gia tăng thu nhập không giới hạn.
  3. Người dùng/Khách Hàng (User) là Người sử dụng sản phẩm, dịch vụ trực tuyến của nhà cung cấp thông qua hình ảnh, nội dung đăng tải trên website, blog hay một số kênh Digital Marketing khác của Đối Tác/Đại diện phân phối.

Render of a Affiliate Marketing Concept.

 

Nhờ sự gắn kết chặt chẽ này mà khả năng tiếp thị/tiêu thụ hàng hóa/dịch vụ của bên Nhà Cung Cấp cũng như Lợi ích khi được tiếp cận các sản phẩm đa dạng, giá thành hợp lý của bên Khách Hàng được tối ưu, từ đó đem lại lợi ích cho cả ba bên tham gia vào mô hình Affiliate Marketing.
Tiết Kiệm Tối Đa 

Không những thế, Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) còn dựa trên mô hình tính phí quảng cáo CPA (Cost per Action) – mô hình tối ưu nhất hiện nay khi nó căn cứ vào thao tác thực tế của người dùng. Nhà cung cấp chỉ phải trả phí khi khách hàng thực hiện một hành động cụ thể như Mua hàng, Đăng ký dịch vụ, Điền thông tin … Nhờ đó giúp giảm thiểu rủi ro cho đơn vị mua quảng cáo vì họ không phải trả phí cho lượng click ảo, truy cập ảo mà các hình thức Digital Marketing khác hay gặp phải.

 

Tóm lại
Xét trên khía cạnh lợi ích của Nhà cung cấp, các đối tác và người tiêu dùng mà nói thì nền tảng Affiliate marketing tạo cho các bên tham gia có nhiều cơ hội hơn, nhiều sự lựa chọn hơn.

  • Với Nhà Cung Cấp họ có thể đa dạng hóa hình thức, khả năng tiếp cận khách hàng, giới thiệu sản phẩm.
  • Với các Đối tác có sở hữu blog, website họ có thể lựa chọn các chiến dịch của các nhà cung cấp khác nhau cùng một lúc để gia tăng thu nhập của mình.
  • Với người tiêu dùng, họ được lựa chọn các sản phẩm, dịch vụ từ nhiều nhà cung cấp, thứ phù hợp với họ nhất.

Đây có thể nói là một hình thức Digital Marketing vô cùng hữu ích và nhiều tiềm năng phát triển mà chúng ta cần tìm hiểu để vận dụng một cách hiệu quả nhất, nhằm đem lại lợi ích tối ưu.

***

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *