Hướng Dẫn Cách Khắc Phục Lỗi 404 Trên Website

cách khắc phục lỗi 404

Lỗi 404 một thuật ngữ thông dụng trong thiết kế website và SEO. Đi đâu bạn cũng có thể bắt gặp được lỗi này, lỗi này xảy ra khi cái trang mà bạn tìm kiếm không được tìm thấy. Vậy các bạn có biết nguyên nhân chính xác gây ra lỗi 404 là gì hay không và cách khắc phục lỗi 404 như thế nào? Sau đây mình xin mời các bạn hãy theo chân mình và cùng mình tìm ra câu trả lời nhé!

cách khắc phục lỗi 404

Nguyên nhân sinh ra lỗi 404

Có rất nhiều nguyên nhân phát sinh ra lỗi 404 nhưng theo mình thì thông thường lỗi 404 thường gặp phải trong 3 trường hợp sau:

  1. Thay đổi URL: đây là trường hợp hay mắc phải khi bạn thay đổi URL của đường dẫn cũ và không thông báo cho Google thì hiển nhiên các con Bot Google không truy cập được dẫn đến phát sinh lỗi 404
  2. Địa chỉ URL không tồn tại do sơ ý hay bất cẩn xóa đường dẫn khiến cho phát sinh lỗi 404 trong website
  3. Quên bật chế độ mod_rewrite trong .htaccess khi chuyển hướng điều đó sẽ dẫn đến tình trạng lỗi 404 not found hàng loạt

Khi gặp lỗi 404 bạn sẽ nhận được các thông báo sau:

  • 404 Error
  • 404 Not Found
  • The requested URL was not found on this server
  • HTTP 404 not Found
  • 404 Page not Found

Cách khắc phục lỗi 404

Nếu bạn không khắc phục ngay các lỗi 404 trong 1 website bạn sẽ bị sự trừng phạt của Google đó là làm giảm thứ hạng nhanh chóng. Càng tích tụ nhiều lỗi 404 website của bạn càng bị Google đánh giá thấp trên bảng xếp hạng tìm kiếm. Vậy nên hãy nhanh chóng khắc phục lỗi 404 ngay bây giờ.

Khắc phục lỗi 404 bằng file .htaccess:

Thông thường file .htaccess sẽ bị bên hosting ẩn đi trong trường hợp này bạn có thể liên hệ với bên hosting để xử lý việc này hoặc có thể tạo một file ngang hàng với file index.php với câu lệnh:

ErrorDocument 404 http://tenmien.com

Câu lệnh trên sẽ chuyển toàn bộ đường dẫn 404 về trang chủ của website

Sau khi đã sửa lỗi 404 thì các bạn quay về mục Crawl Errors trong webmaster tool chọn các liên kết 404 rồi chọn MARK AS FIXED click OK thể là đã khắc phục xong lỗi 404 bằng file .htaccess

Ngoài ra, nếu những ai đang sử dụng WP để xây dựng website thì có thể sử dụng plugin Broken Link Checker để phát hiện và sửa các lỗi 404 hiện có. Nếu không thích sử dụng Plugin các bạn có thể chèn dòng lệnh sau vào trong file 404.php file này nó sẽ nằm trong thư mục theme các bạn có thể vô đó để tìm hoặc nếu chưa có thì có thể tạo mới

<?php header("HTTP/1.1 301 Moved Permanently");header("Location:".get_bloginfo('url'));exit(); ?>

Dòng lệnh này cũng sẽ cho phép các bạn chuyển hướng 301 các liên kết 404 về trang chủ của các bạn.

Đó là tất cả những gì về cách khắc phục lỗi 404, với người truy cập đó có thể chỉ là sự khó chịu nhưng với những người làm SEO đó chính là ác mộng vậy nên hãy khắc phục ngay từ bây giờ nếu các bạn SEOer không muốn cơn ác mộng đó thành sự thật.

Nếu các bạn thấy bài viết: Cách khắc phục lỗi 404 hữu ích thì hãy giúp mình share cho mọi người cùng biết và cùng khắc phục các lỗi 404 hiện có nhé!!

One thought on “Hướng Dẫn Cách Khắc Phục Lỗi 404 Trên Website

  1. Pingback: Screaming Frog SEO Spider - Công cụ kiểm tra Broken Links hiệu quả - APPNET

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *