Marketing Là Gì?

Marketing là hình thức không thể thiếu đối với các doanh nghiệp. Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về marketing, nhiều người nghĩ rằng, marketing là bán hàng, tiếp thị, quảng cáo hay tổ chức các chương trình khuyến mãi,… Tuy nhiên, những thuật ngữ trên chưa thể hiện hết ý nghĩa mà thuật ngữ marketing muốn nói.

marketing-la-gi

Sau đây là một số định nghĩa về Marketing:

Theo Hiệp hội Marketing Mỹ định nghĩa: “Marketing là một nhiệm vụ trong cơ cấu tổ chức và là một tập hợp các tiến trình nhằm tạo ra, trao đổi, truyền tải các giá trị đến các khách hàng và nhằm quản lý quan hệ khách hàng bằng những cách khác nhau để mang về lợi ích cho tổ chức và các thành viên trong hội đồng cổ động”.

GS. Philip Kotler là một nhà Marketing nổi tiếng nhất thế giới – Ông được xem là “cha đẻ” của Marketing hiện đại – đã định nghĩa ngắn gọn và chính xác nhất về marketing: “Marketing là quá trình tạo dựng các giá trị từ khách hàng và mối quan hệ thân thiết với khách hàng nhằm mục đích thu về giá trị lợi ích cho doanh nghiệp, tổ chức từ những giá trị đã được tạo ra”.

Thực hiện marketing theo chiến lược 4Ps:4Ps

 

 

Đối với các nhà quản lý marketing chính là “nghệ thuật trong bán hàng”. Quá trình marketing liên quan đến yếu tố 4Ps: Sản phẩm (Product), Định giá (Price),  Truyền thông (Promotion), Kênh phân phối (Place).

 

 

 

  • Sản phẩm: Cung cấp để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Để thành công doanh nghiệp cần có phương thức chào hàng sản phẩm khác biệt, trong marketing gọi là “định vị sản phẩm”. Định vị có thể mang tính chức năng dựa trên những khác biệt thực sự của sản phẩm so với các sản phẩm cùng loại hoặc mang tính biểu trưng dựa trên nhu cầu của khách hàng.
  • Định giá: Giá thành khách hàng phải trả cho sản phẩm. Chiến lược giá thành tốt là rất quan trọng cho lợi nhuận và sự tồn tại cơ bản của Công ty bạn. Quá trình định giá dựa vào chi phí, giá trị của sản phẩm và đối thủ cạnh tranh.
  • Phân phối: Mục đích đưa sản phẩm dễ dàng đến tay người tiêu dùng. Nếu doanh nghiệp sở hữu kênh phân phối tốt sẽ tăng khả năng tiêu thụ sản phẩm và khả năng cạnh tranh trên thị trường, đồng thời tiết kiệm chi phí.
  • Truyền thông: Có nhiều mục đích khác nhau như xây dựng sự nhận thức đối với thương hiệu, thay đổi nhận thức về bản chất thương hiệu,…nhưng mục tiêu cuối cùng vẫn là thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của một doanh nghiệp thay vì sản phẩm của đối thủ cạnh tranh. Xúc tiến là quá trình truyền thông marketing: quảng cáo, quan hệ cộng đồng, khuyến mãi,…

Doanh nghiệp có thể dựa vào các yếu tố này để xây dựng kế hoạch marketing phù hợp.

Mối quan hệ 4P và 4C:

Moi-quan-he-4p-va-4c