fbpx

Cấu trúc website là cách mà trang web của bạn được tổ chức được liên kết với nhau. Trang web có cấu trúc hợp lý giúp khách hàng truy cập và công cụ tìm kiếm sẽ dễ dàng tìm thấy và điều hướng nội dung đồng thời cải thiện chuyển đổi và hỗ trợ việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của bạn.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn các bước để xây dựng được một cấu trúc trang web chuẩn seo và hiệu quả.

Bước 1: Nghiên cứu chủ đề cho cấu trúc website

Để có thể lập kế hoạch một cấu trúc hoạt động, bạn cần biết các chủ đề mà bạn sẽ nhắm mục tiêu và các từ khóa chính trong những chủ đề mà bạn cố gắng xếp hạng. Sử dụng các Công cụ nghiên cứu chủ đề để tạo ra các ý tưởng về những chủ đề chính trong ngành của bạn và giúp bạn suy nghĩ về cách hiệu quả nhất để có thể nhóm nội dung và từ khóa của bạn.

Khi bạn đã có ý tưởng về các chủ đề, thì đến lúc bạn chuyển sang nghiên cứu từ khóa chi tiết hơn để vạch ra được các trang và bài đăng nằm trong những cụm chủ đề mà bạn xác định.

Bạn có thể sử dụng Keyword Magic Tool, Google Keyword Planner, Ahrefs.com,…để giúp bạn tìm các từ khóa mà khách hàng tiềm năng đang sử dụng để tìm những doanh nghiệp giống doanh nghiệp của bạn.

Tuy nhiên, không phải tất cả các ý tưởng về từ khóa được trả về đều sẽ liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Nhưng bạn nên bắt đầu xây dựng danh sách và nhóm các từ khóa liên quan có ý nghĩa để bao hàm được cùng nhau trong một phần nội dung.

Bước 2: Lập kế hoạch cấu trúc của một trang web

Việc xác định các cụm chủ đề, xác định trang pillar của bạn cho từng cụm. Sau đó mở rộng để lập kế hoạch cho nội dung hỗ trợ.
lập kế hoạch cấu trúc của một website

Pillars là các trang nội dung cấp cao nhất bao gồm chủ đề rộng lớn hơn. Khi lập kế hoạch cho các trang pillar của mình, bạn nên xem xét cách bạn có thể bao quát một chủ đề rộng hơn ở các cấp độ rộng trong trang. Điều này tạo cơ hội để mở rộng các chi tiết cụ thể trong các cluster liên quan.

Nó giúp bạn vạch ra một cách trực quan cấu trúc website chuẩn SEO của bạn ở giai đoạn này để giúp bạn xem các cụm chủ đề phù hợp như thế nào và các trang cũng như bài đăng cụ thể sẽ đi đến đâu.

Bước 3: Xem xét các URL của trang web

Cấu trúc của một trang web sẽ tập hợp những nội dung trong cùng một thư mục con với trụ cột của chủ đề đó. Ví dụ trang trụ cột của bạn là yourdomain.com/pillar/. Có nghĩa là tất cả nội dung cụm của bạn nằm trên các URL như yourdomain.com/pillar/cluster-page-1/.

Đây được gọi là silo URL và giúp các URL giữ mức độ liên quan theo chủ đề trong thư mục con của website và nếu có thể, bạn nên cấu trúc website của mình theo cách này.

xem xét các URL của trang web

Tuy nhiên, phương pháp này không phải là phương pháp duy nhất. Nếu bạn không thể gộp tất cả các nội dung cụm của mình trong thư mục con của trang pillar. Thì không có nghĩa là bạn không thể sử dụng phương pháp cấu trúc trang web này.

Các Siloing URL này giúp giữ độ liên quan theo chủ đề trong các thư mục. Tuy nhiên, nếu bạn không thể thực hiện các phương pháp này do các hạn chế về kỹ thuật. Bạn có thể sử dụng liên kết nội bộ để có thể giới thiệu kết nối chủ đề giữa các trang.

Bước 4: Lập kế hoạch cho các menu điều hướng

Trên một website, menu điều hướng là một danh sách có tổ chức các liên kết đến những trang web khác, thường là các trang nội bộ.

Menu điều hướng sẽ xuất hiện phổ biến nhất trong tiêu đề trang hoặc thanh bên trên của một website. Cho phép khách truy cập vào các trang web hữu ích một cách nhanh chóng nhất. Các menu điều hướng được xây dựng để giúp người dùng của bạn tìm thấy các trang mà họ đang tìm kiếm.

Bước 5: Xem xét độ sâu của các trang chính trên website

Một cấu trúc trang web tuyệt vời sẽ giúp cho cả công cụ tìm kiếm và người dùng dễ dàng tìm thấy nội dung website của bạn. Tức là các trang không được nằm sâu bên trong trang web của bạn.

Các chuyên gia nhận định rằng các trang phải có thể truy cập được trong vòng ba lần nhấp chuột từ trang chủ của trang web của bạn. Và cấu trúc theo đúng cách cũng có thể làm cho điều này trở nên khả thi.

xem xét các độ sâu của các trang chính trên website

Sử dụng breadcrumbs và các liên kết nội bộ có thể giúp các trang không bị chôn sâu trong website. Nhưng việc hình dung ra cấu trúc của bạn có thể hữu ích khi lập kế hoạch giữ nội dung ở trong ba cấp độ này.

Điều này sẽ đảm bảo rằng trang web của bạn không tồn tại các trang mồ côi. Trang mồ côi là khi một trang không được liên kết đến từ bất kỳ đâu trong cấu trúc trang web của bạn. Về cơ bản, nó sẽ không thể được truy cập từ bất kỳ nơi nào trong một trang web và chỉ từ một liên kết trực tiếp.

Bước 6: Khắc phục các vấn đề về hủy ngôn ngữ từ khóa

Điều chỉnh lại các trang web hiện có tạo cơ hội để tìm và khắc phục các vấn đề về ăn thịt từ khóa.

Việc ăn thịt từ khóa sẽ xảy ra khi bạn có nhiều hơn một trang trên trang web của mình. Đều nhắm mục tiêu cùng một từ khóa – một trang này sẽ loại bỏ những khả năng xếp hạng của trang kia và sẽ không hoạt động tốt như chúng nên làm.

Khi nói đến việc lập kế hoạch cấu trúc của bạn trên một trang web mới. Việc hiểu khái niệm về một trang để nhắm mục tiêu mục đích cụ thể của từ khóa có thể giúp bạn ngăn chặn các vấn đề xảy ra.

Bước 7: Sử dụng liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ là chìa khóa để bạn có thể lập kế hoạch cấu trúc trang web hiệu quả. Liên kết nội bộ là những liên kết trỏ từ trang này đến trang khác trên trang web của bạn.

xây dựng liên kết nội bộ

Một trong những lợi ích chính của liên kết nội bộ là giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng hiểu cấu trúc trang web của bạn (và Google sẽ kết nối chủ đề giữa các trang), chuyển quyền liên kết và giúp người dùng điều hướng giữa các trang một cách dễ dàng.

Bạn có thể liên kết nội bộ bằng một số chiến lược khác nhau, bao gồm:
  • Breadcrumbs
  • Liên kết nội bộ theo ngữ cảnh
  • Liên kết điều hướng

Bước 8: Tạo Sơ đồ trang web HTML

Đây là những sơ đồ website hiển thị cho người dùng cũng đồng thời cung cấp danh sách các liên kết URL có thể được thu thập thông tin bởi các công cụ tìm kiếm. Và làm giảm nguy cơ xuất hiện các trang mồ côi và cho phép các trang mới được phát hiện một cách nhanh chóng.

Và đừng quên rằng các sơ đồ trang HTML cũng phân phối PageRank (cơ quan liên kết). Và được khuyến khích sử dụng.

Kết luận

Tóm lại, cấu trúc của 1 trang web hợp lý và tối ưu. Sẽ giúp làm đạt được mục tiêu tìm kiếm của người dùng và giữ chân họ được lâu hơn. Chính vì vậy, bạn cần nghiên cứu kĩ lưỡng để có thể xây dựng được một cấu trúc website hiệu quả nhất. Bài viết trên đã hướng dẫn cho bạn các bước thực hiện xây dựng cấu trúc trang web và bây giờ bạn cần thực hiện ngay cho trang web của mình.

Nếu bạn đang lo lắng về khả năng của mình thì bạn có thể sử dụng dịch vụ thiết kế website để giúp bạn tạo ra được một cấu trúc website hợp lý.

Các câu hỏi thường gặp

Có mấy bước xây dựng website hiệu quả?

Bước 1: Nghiên cứu chủ đề cho cấu trúc website
Bước 2: Lập kế hoạch cấu trúc của một trang web
Bước 3: Xem xét các URL của trang web
Bước 4: Lập kế hoạch cho các menu điều hướng
Bước 5: Xem xét độ sâu của các trang chính trên website
Bước 6: Khắc phục các vấn đề về hủy ngôn ngữ từ khóa
Bước 7: Sử dụng liên kết nội bộ
Bước 8: Tạo Sơ đồ trang web HTML

Làm thế nào để xem xét độ sâu của các trang chính?

Một cấu trúc trang web tuyệt vời sẽ giúp cho cả công cụ tìm kiếm và người dùng dễ dàng tìm thấy nội dung website của bạn. Tức là các trang không được nằm sâu bên trong trang web của bạn. Các chuyên gia nhận định rằng các trang phải có thể truy cập được trong vòng ba lần nhấp chuột từ trang chủ của trang web của bạn. Và cấu trúc theo đúng cách cũng có thể làm cho điều này trở nên khả thi.

Sử dụng các chiến lược nào để liên kết nội bộ?

Bạn có thể liên kết nội bộ bằng một số chiến lược khác nhau, bao gồm:

-Breadcrumbs
-Liên kết nội bộ theo ngữ cảnh
-Liên kết điều hướng
5/5 - (2 bình chọn)